5 มารยาทที่คุณห้ามทำในต่างประเทศ เพราะอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ - Mixmaya.Com
  • Home
  • Knowledge
  • 5 มารยาทที่คุณห้ามทำในต่างประเทศ เพราะอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้
5 มารยาทที่คุณห้ามทำในต่างประเทศ เพราะอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้

5 มารยาทที่คุณห้ามทำในต่างประเทศ เพราะอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้

โลกเราปัจจุบันมีประมาณ 230 ประเทศทั่วโลก แต่ละประเทศก็มีวัฒนธรรมประเพณีเป็นของตัวเองแตกต่างกันออกไป หากเรามีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ ก่อนไปเราควรรู้ถึงมารยาทในประเทศนั้น ๆ ว่ามีข้อห้าม หรือมารยาทอะไรในสังคม ที่เราอาจจะคิดไปเองว่ามันเป็นการกระทำที่ปกติ แต่ในบางประเทศกลับห้ามทำเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดการเข้าใจผิดกันได้ ตัวอย่าง 5 มารยาทที่คุณห้ามทำในต่างประเทศ 

1. ห้ามยกนิ้วโป้งที่ประเทศตะวันออกกลาง (Give the Thumbs-Up In The Middle East)

ไปต่างประเทศในแถบตะวันออกกลาง อย่าเผลอยกนิ้วโป้งใส่พวกเขาเชียวนะ โดยทั่วไปการยกนิ้วโป้ง จะเป็นการบอกว่ามันดีเยี่ยมไปเลย แต่ถ้าเป็นชาวตะวันออกกลาง มันมีที่มาที่ไปจากการให้สัญญาณในการต่อสู้ของเหล่าทาสในโคโลเซียม เมื่อสมัยโรมันเมื่อหลายพันปีมาแล้ว ซึ่งจะเป็นการตัดสินว่าคนนั้นจะอยู่หรือตาย หากยกนิ้วขึ้นก็รอด แต่ถ้ายกหัวนิ้วลงคนนั้นต้องถูกฆ่าตาย เพราะอย่างนั้น จึงไม่นิยมนำมาใช้กัน

2. มารยาทบนโต๊ะอาหารจีน Finish Your Meal In China

ถ้าคนไทยเราไปจีนอาจจะทำตัวไม่ค่อยจะถูก เพราะวัฒนธรรมการกินต่างกัน ในประเทศจีน ถ้าเรากินหมดจนคำสุดท้าย มันแปลว่าเขาให้อาหารเราไม่พอกิน เพราะฉะนั้นไม่ว่าอาหารนั้นจะอร่อยแค่ไหนก็ตาม ต้องกินเหลือไว้อย่างน้อยคำหนึ่งเสมอ และกินไปคุยไปโดยที่อาหารยังอยู่ในปาก แปลว่าอาหารเค้าอร่อยมาก และถ้าถึงกับเรอขึ้นมาแปลว่าอิ่มจัดเลย ชาวจีนชอบครับ คล้าย ๆ กับชาวญี่ปุ่นที่เวลากินราเมงต้องซดน้ำซุปเสียงดัง ๆ จะหมายความว่าอร่อยมาก ๆ

3. ไปซาอุฯ ห้ามพบปะพูดคุยกับเพศตรงข้ามต่อหน้าคนอื่น

ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย คนที่นั่นเคร่งศาสนากันมากและเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องผิดศีลธรรมต่างๆ จึงมีกฏหมายห้ามผู้หญิง(รวมถึงผู้หญิงต่างชาติ)จับมือทักทายผู้ชายอื่นที่ไม่ใช่สามีของตนต่อหน้าสาธารณชน(โดยปราศจากผู้ที่ไปเป็นเพื่อน) อย่าได้เผลอเชียวนะครับ คนต่างชาติก็ไม่เว้นต้องโดนจับกุมด้วยเหมือนกัน ซึ่งเคยมีตัวอย่างมาแล้วในเดือนกุมภาพันธ์ 2008 ผู้หญิงสหรัฐคนหนึ่งที่ติดต่องานโดยสนทนาและจับมือกับผู้ชายใน Starbucks และถูกการจับกุมและถึงขั้นขึ้นศาล

4. ห้ามให้ของขวัญด้วยมือซ้ายข้างเดียวในบางประเทศ ( Give a Gift With Your Left Hand, Pretty Much Anywhere)

ในบางประเทศถือได้ว่ามือซ้ายเป็นมือที่สกปรก เพราะเรามักใช้มือซ้ายจับ สิ่งที่ไม่ดีหลายอย่าง เช่น เรามักใช้มือซ้ายในการชำระล้างสิ่งปฏิกูลเวลาเข้าส้วม (สำหรับคนถนัดขวานะ,ลูบหน้า,นอกจากนั้นในบางวัฒนธรรมในบางประเทศเชื่อว่าคนถนัดซ้ายคือสมุนของซาตาน ส่วนคนถนัดขวาคือมนุษย์ ซึ่งในหลายประเทศที่ห้ามส่งของขวัญด้วยมือซ้ายก็มี อินเดีย,แอฟริกา, ศรีลังกา,ประเทศตะวันออกกลาง 

พูดถึงการให้ของขวัญแก่คนต่างประเทศนี้ก็มีข้อความรู้อีกเยอะ เช่น  อย่าใช้กระดาษขาวมาห่อของขวัญแก่คนจีน, อย่าให้ดอกไม้สีขาวแก่ชาวบังคลาเทศ ซึ่งมันอาจเป็นมารยาทเล็กๆ ที่คุณอาจต้องรู้ไว้เวลาจะถูกมิตรกับคนต่างชาติ

5. ห้าม "OK" ที่บราซิล (Give the "OK" Sign in Brazil)

 

บราซิล คือดินแดนแห่งสาวสวย หาดทรายขาว และวัฒนธรรมเปิดกว้างเป็นมิตร แต่ถ้าคุณทำมือโอเคแก่ชาวบราซิลละก็ จากมิตรจะกลายเป็นศัตรูทันใด!! ในบราซิล การทำมือโอเคหรือตกลงนั้นไม่ควรนำมาใช้อย่างยิ่งเพราะการทำมือ "ตกลง" เป็นการแสดงอากัปกิริยาเทียบเท่าได้กับ"ฟักยู" ในอเมริกา(โชว์นิ้วกลาง) เราไม่รู้ว่าประวัติของการห้ามทำสัญญามือของบราซิลนี้มีที่มาอย่างไร แต่มันก็เคยเกือบเป็นปัญหาประทศมาแล้วเมื่อ ปี 50 นิกสันมาเยือนบราซิลและในขณะก้าวจากเครื่องบิน ฝูงชนรัวกล้องถ่ายรูปประชิดตัวและขณะนิกสันกำลังก้าวไปขึ้นรถนั้นเอง เขาก็ทำมือโอเคทักทายต่อหน้ากล้องและประธานาธิปดีคนแรกของบราซิล แน่นอนคนบราซิลก็นึกว่านิกสันจะเตะผ่าหมากคนทั้งบราซิล

สรุปก็คือ การมาเยือนของนิกสันในบราซิลครั้งนี้ คือการถูกต้อนรับด้วยปัสสาวะ,อึ ที่กระหนำปาใส่รถลีมูซีนที่ท่านนั่งอยู่ตลอดสองข้างทาง.......

(ที่ไม่สุภาพ เพราะว่า การทำมือ o.k. โดยเอานิ้วโป้งแตะกับนิ้วชี้ จะเกิดเป็นรูกลมๆ ซึ่งชาวบราซิลถือว่ารูนี้ เปรียบกับ “รูทวาร” ในภาษาของเค้าใช้คำว่า Cu “กู” ถ้าจะด่าด้วยการใช้ภาษามือนี้ ซึ่งความหมายมันจะเหมือนประโยค Vai Tomar Nu Cu อ่านว่า ” วาย โตมาร์ นู คู ” (vai = ไป , tomar = กิน , nu = เปลือย , cu = รูทวาร) ซึ่งเป็นคำด่าหยาบมาก

 

นี่เป็นเพียง 5 มารยาทห้ามทำเท่านั้น ยังมีมารยาทในประเทศทั่วโลกอีกเยอะที่เราควรศึกษาก่อนไป จะได้ไม่เกิดการเข้าใจผิดกันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : cammy

Comments

Knowledge

VDO Update

Merigin