CIAO VENEZIA! SWATCH ร่วมกับนาวิน ลาวัลย์ชัยกุล สร้างสรรค์นาฬิกา ART SPECIAL - Mixmaya.Com
  • Home
  • lifestyle
  • CIAO VENEZIA! SWATCH ร่วมกับนาวิน ลาวัลย์ชัยกุล สร้างสรรค์นาฬิกา ART SPECIAL
CIAO VENEZIA! SWATCH ร่วมกับนาวิน ลาวัลย์ชัยกุล สร้างสรรค์นาฬิกา ART SPECIAL

CIAO VENEZIA! SWATCH ร่วมกับนาวิน ลาวัลย์ชัยกุล สร้างสรรค์นาฬิกา ART SPECIAL

นาฬิกาศิลปะสุดพิเศษแบบลิมิเต็ดเอดิชั่น รุ่น CIAO VENEZIA! ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภารกิจของ Swatch ในงาน Biennale di Venezia โดยศิลปินไทย นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล ซึ่งแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างการการย้ายถิ่นฐานทั่วโลกและชุมชนท้องถิ่นต่างๆ Swatch ในฐานะผู้สนับสนุนศิลปะร่วมสมัยที่มีความมุ่งมั่นและหลงใหล มีภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดงานถึง 6 ครั้งติดต่อกัน สำหรับงานแสดงศิลปะนานาชาติ คร้ังที่ 59 นี้ ผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิตได้ร่วมมือกับคุณนาวินเพื่อสร้างสรรค์ผลงานสุดยิ่งใหญ่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางในตำนานของมาร์โค โปโล  

Swatch ได้พบกับคุณนาวินครั้งแรกในปี 2021 ซึ่งตอนนั้นศิลปินชาวไทยฝีมือเยี่ยมทำงานอยู่ในกรุงโรมกับ MAXXI ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติสำหรับศิลปะจากศตวรรษที่ 21 ในโครงการที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวต่างชาติในเมืองหลวงของอิตาลี มุมมองของคุณนาวินที่เข้าใจชาวโลกและชีวิตคนเร่ร่อน (nomadic) ยิ่งทำให้แบรนด์สนใจอยากร่วมงานกับเขามากยิ่งขึ้น เพื่อแสดงผลงานใน La Biennale Arte ครั้งที่ 59 ในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี

การจัดแสดงงานศิลปะเฉพาะที่ (site-specific) โดย Swatch ที่เกียร์ดินี เบียนนาเล่ บอกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับชุมชนผู้อพยพที่เรียกเวนิสเป็นบ้าน ซึ่งแสดงถึงประเพณีที่พยกเขารักษาไว้และสิ่งที่รับเข้ามา ชื่อผลงาน THE DESCRIPTION OF THE WORLD (โลกาพรรณนา) เป็นงานมัลติมีเดียที่มีความยาว 14 เมตร แบบสามมิติ ซึ่งมีความหมายลึกซึ้งที่พยายามเชื่อมโยงประวัติศาสตร์โลกนานหลายศตวรรษ ตั้งแต่ยุคเวนิสของมาร์โค โปโล จนถึงยุคปัจจุบัน ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ คุณนาวินได้เขียนจดหมายถึงมาร์โค โปโล เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของตัวเองไปยังเมืองเวนิส จดหมายฉบับนั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงผลงาน ได้ถูกแปลเป็นหลายภาษาที่คุณสามารถทำได้ทั้งอ่านและฟัง โดยจะเน้นถึงจิตวิญญาณของผลงาน และถือเป็นภาพ เสียง และความคิดอย่างแท้จริง

ปัจจุบันผลงานของคุณนาวินในผืนภาพที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา: นาฬิกา Swatch Art Special รุ่น CIAO VENEZIA! นาฬิกาแบบลิมิเต็ดเอดิชั่นที่รำลึกถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเวนิส ตลอดจนความสำคัญของศิลปะที่สื่อความหมายถึงการยอมรับในความต่างและประเพณีท้องถิ่นทั่วโลก เช่นเดียวกับการแสดงผลงานศิลปะที่เป็นพื้นฐาน ละเอียดประณีต ให้ความสำคัญกับมาร์โค โปโล ตลอดจนบุคคลและสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์มากมายข้ามห้วงเวลามา บรรจุภัณฑ์แบบพิเศษที่มาพร้อมกับจดหมายจากนาวินถึงมาร์โค โปโล ความยาว 3.5 เมตร

เกี่ยวกับศิลปิน 

นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล เกิดในประเทศไทย ปี 1971 พ่อแม่เป็นชาวอินเดีย บรรพบุรุษของเขามาจากปากีสถาน เขาแบ่งเวลาระหว่างครอบครัวของเขาในฟูกุโอกะประเทศญี่ปุ่น และบ้านเกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ของไทย เขาได้นำศิลปะเข้ามาในชีวิตประจำวันของผู้คนผ่านผลงานหลากสีสันตั้งแต่ประติมากรรมไปจนถึงการวาดภาพ การแสดง การถ่ายภาพ ป้ายโฆษณาและภาพยนตร์ แม้กระทั่งการ์ตูน สินค้า และค็อกเทล ผลงานของเขาผ่านงานแสดงแบบศิลปินเดี่ยวมาแล้วมากมายทั่วโลก รวมถึงการเป็นตัวแทนประเทศไทยในงาน Venice Biennale ครั้งที่ 54 และได้รับรางวัลศิลปาธรจากกระทรวงวัฒนธรรมในปี 2010 งานศิลปะที่เต็มไปด้วยพลังและโดดเด่นอย่างน่าทึ่ง มีแนววิพากษ์สังคมในแบบที่ไม่เหมือนใคร เขามีความใฝ่ฝันที่จะทำผลงานแบบมัลติมีเดียให้มีชีวิต ด้วยความช่วยเหลือจากทีมงานที่มีทักษะสร้างสรรค์จาก Navin Productions ซึ่งเป็นสตูดิโอและกลุ่มศิลปินที่เขาก่อตั้งขึ้นในปี 1994

นาฬิกา CIAO VENEZIA! วางจำหน่ายในราคา 3,850 บาท ที่ Swatch ทุกสาขาและร้านค้าออนไลน์ Swatch.com 

 

ติดตามข่าวสารและรายละเอียดการวางจำหน่ายเพิ่มเติมได้ที่ Line OA @swatch_th

Facebook: SWATCHTHAILAND (www.facebook.com/swatchthailand )

Instagram: @SWATCH_TH (www.instagram.com/swatch_th )


@swatch_th #swatch_th

Comments

lifestyle

VDO Update

Merigin