Surfskate มาแรงจนฉุดไม่อยู่ เรามาดูกันว่าสเก็ตบอร์ดมีกี่ประเภทกันแน่! - Mixmaya.Com
  • Home
  • lifestyle
  •  Surfskate มาแรงจนฉุดไม่อยู่ เรามาดูกันว่าสเก็ตบอร์ดมีกี่ประเภทกันแน่!
 Surfskate มาแรงจนฉุดไม่อยู่ เรามาดูกันว่าสเก็ตบอร์ดมีกี่ประเภทกันแน่!

 Surfskate มาแรงจนฉุดไม่อยู่ เรามาดูกันว่าสเก็ตบอร์ดมีกี่ประเภทกันแน่!

            ชั่วโมงนี้ต้องยอมรับว่ากีฬาที่มาแรงมาก ๆ คงจะหนีไม่พ้น “เซิร์ฟสเก็ต” (Surfskate) ที่ใคร ๆ ก็หันมาเล่นและให้ความสนใจกันอย่างมาก แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าแล้วเซิร์ฟสเก็ตเหมือนกันกับสเก็ตบอร์ดไหม? วิธีการเล่นเหมือนกันไหม?           

 

ในอดีตสเก็ตบอร์ดถือกำเนิดขึ้นในปี 1950 ในแถบ Califonia ซึ่งตัวสเก็ตบอร์ดนั้นถูกดัดแปลงมาจากนักเซิร์ฟโต้คลื่นทะเลที่พยายามหาวิธีเล่นเซิร์ฟบนถนนในช่วงที่หมดฤดูกาประเภท ไปพร้อม ๆ กันครับ

            Skateboard (สเก็ตบอร์ด)

สเก็ตบอร์ดถือเป็นจุดกำเนิดของกีฬาสเก็ตบอร์ดที่ถูกนำมาใช้เล่นแทนเซิร์ฟ (โต้คลื่นทะเล) แผ่นบอร์ดส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้เมเปิ้ลเพราะมีความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูงกว่าไม้ชนิดอื่นๆ มีขนาดความกว้างตั้งแต่ 7.5-8.5 นิ้ว ความยาวของบอร์ด 32 นิ้ว สำหรับการเล่นก็เหมือนที่เราเห็นกันจนคุ้นตา กระโดดผาดโผนขึ้นราวเหล็ก กระโดดข้ามสิ่งกีดขว้าง และท่าต่าง ๆ

            Longboard (ลองบอร์ด)

            ลองบอร์ด ในประเทศไทยอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยนักถือว่าเป็นบอร์ดที่กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากๆขึ้นเรื่อย โดยแผ่นบอร์ดจะมีความกว้าง 8-8.5 นิ้ว ความยาว 34-40 นิ้ว ส่วนตัวล้อจะยื่นออกมาให้เห็นต่างจากสเก็ตบอร์ดธรรมดา ลักษณะการเล่นจะมีการเล่นท่าต่างๆเช่นการเดินสลับขาบนบอร์ดจนถึงหน้าสุดและถอยหลังกลับมา และท่าอื่นๆอีกมากมาย

            Penny Board (เพนนี บอร์ด)

            เพนนีบอร์ด เป็นสเก็ตบอร์ดที่ผสมผสานระหว่างรูปทรงของลองบอร์ดและสเก็ตบอร์ดเข้าด้วยกัน แต่มีขนาดค่อนข้างเล็กกะทัดรัด โดยเพนนีจะมี 2 ไซร์ให้เลือกคือ 22 นิ้ว และ 27 นิ้ว ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้หญิง เพนนีถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเอกลักษณ์ของเพนนีคือตัวแผ่นบอร์ดจะทำจากพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักเบากว่าบอร์ดที่ทำจากไม้สามารถพกพาได้สะดวก ลักษณะการเล่นจะเน้นเป็นการไถแทนการเดินเสียมากกว่า แต่ปัจจุบันแบรนด์เพนนีได้ผลิตเซิร์ฟสเก็ตออกมาจำหน่ายเช่นกัน

            Finger Board (ฟิงเกอร์ บอร์ด)

            ฟิงเกอร์บอร์ด หรือสเก็ตนิ้ว จัดว่าเป็นสเก็ตที่เล็กที่สุด มีความยาวอยู่ประมาณ 4 นิ้ว เท่านั้น ลักษณะการเล่นคือต้องใช้นิ้วเล่นเท่านั้น แต่ด้วยลวดลายที่สวยงามทำให้สเก็ตเตอร์มักจะหามาเป็นของสะสมกันเสียมากกว่า

            Surfskate  (เซิร์ฟสเก็ต)

            เซิร์ฟสเก็ตคือกีฬาบอร์ดชนิดหนึ่ง เกิดจากการผสมผสานของสเก็ตบอร์ดดั้งเดิมและกีฬาเซิร์ฟ ต้นกำเนิดของเซิร์ฟสเก็ตเริ่มต้นที่ความรู้สึกขัดแย้งของ Neil Stratton และ Greg Falk สองผู้ก่อตั้งแบรนด์ Carver Skateboard พวกเขารู้สึกว่าสเก็ตบอร์ดที่เล่นกันไม่ได้มีความใกล้เคียงกับเซิร์ฟแม้แต่นิดเดียวสำหรับเซิร์ฟสเก็ตนั้นจะต่างจากสเก็ตบอร์ดธรรมดาตรงที่ทรัค (ฐานล้อ) ตัวยางบูชชิ่งเนื้อยางจะอ่อนก่อนทำให้สามรถบิดไปตามแรงโน้มถ่วงได้ ความกว้างของบอร์ดมีตั้งแต่ 7.5-10.5 นิ้ว ความยาวมีตั้งแต่ 29 นิ้ว ไปจนถึง 40 นิ้ว ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละแบรนด์

Comments

lifestyle

VDO Update

Merigin