ไหว้เสริมดวงแก้ชงวัดมังกรต้อนรับตรุษจีน - Mixmaya.Com
  • Home
  • lifestyle
  • ไหว้เสริมดวงแก้ชงวัดมังกรต้อนรับตรุษจีน
ไหว้เสริมดวงแก้ชงวัดมังกรต้อนรับตรุษจีน

ไหว้เสริมดวงแก้ชงวัดมังกรต้อนรับตรุษจีน

 เรื่องโดย พิชญ์ณัชชา  รักมั่น 

 

            ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ เทศกาลตรุษจีน เวียนบรรจบมาอีกหน ขอให้เฮง ๆ ร่ำรวย ๆ กันนะคะทุกคน ตรุษจีน คือเทศกาลปีใหม่ของคนจีนคล้ายกับประเพณีวันสงกรานต์ของไทย ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นวันสำคัญของพี่น้องชาวจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งแท้จริงแล้วเทศกาลตรุษจีนนั้นคนไทยเองก็สามารถไหว้เสริมดวง เสริมโชคได้ด้วยเช่นกัน โดยตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 แต่วันไหว้เจ้าและบรรพบุรุษจะตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ก่อนวันเที่ยวซึ่งเป็นวันตรุษจีนนั่นเอง และคนจีนยังเชื่อในเรื่องของศาสตร์ดวงชะตาตามนักษัตรปีเกิด สำหรับปีนี้ปีฉลู มีนักษัตรปีที่ชงคือมะแม และปีที่ร่วมชงได้แก่ ปีมะเมีย มะโรง จอ ฉลู

            วันนี้เราจะนำพาทุกท่านไปไหว้แก้ปีชงและเสริมดวงมงคลกันที่วัดมังกรกมลาวาศ หรือที่รู้จักกันคือ “วัดเล่งเน่ยยี่” เป็นวัดเก่าแก่ย่านเยาวราช สำหรับปีนี้เนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทางวัดได้มีการจัดเตรียมความพร้อมในการป้องกันเป็นอย่างดี และได้มีการลดขั้นตอนการแก้ปีชงเพื่อความสะดวกของทุกคนที่มากราบสักการะไหว้องค์เทพเจ้าไท่ส่วยเอี้ย เพื่อคุ้มครองดวงชะตา

            จุดแรก  สถานที่ทำบุญฝากดวงเทพไท่ส่วยเอี๊ย (ป๋ออุ่ง) สำหรับผู้ที่เกิดปีชง ทางวัดมีการจำหน่ายชุดละ 100 บาทในการเขียนชื่อ วันเดือนปีเกิด และอายุตามปฏิทินจีน ซึ่งทางวัดได้มีบริการและเจ้าหน้าที่แนะนำ

            สำหรับผู้ที่ต้องการไหว้เสริมสิริมงคล ทางวัดก็มีชุดไหว้ไว้เช่นกัน เพราะการมากราบไหว้สักการะองค์เทพนั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้ที่เกิดปีชงเท่านั้น การไหว้เสริมดวง เสริมโชคนั้นก็จะยิ่งทำให้เรามีความสิริมงคลแก่ชีวิต ตามความเชื่อของชาวจีน

            จุดที่สอง  นำชุดไหว้ไปไหว้เทพเจ้าแห่งดวงชะตา (ไท่ส่วยเอี๊ย)

                        1.  นำเทียนคู่จุดไหว้ขอพรอธิฐานองค์เทพเจ้า

                        2.  จุดธูปไหว้ 9 ดอก หันหน้าเข้าวัด เข้าเทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย ตั้งจิตอธิฐานเสริมสิริมงคล จากนั้นนำของไหว้ไปถวายด้านหน้า ซึ่งประกอบด้วย ส้มและ ดอกไม้

                        3.  เตรียมน้ำมันตะเกียง

                        4. นำกระดาษที่เขียนชื่อสำหรับผู้ที่เกิดปีชง ปัดตั้งแต่ศรีษะจนถึงปลายเท้า โดยปัดออกจากตัวจำนวน 12 ครั้งเพื่อเป็นการปัดสิ่งไม่ดี สิ่งไม่มงคลออกจากชีวิต และขอให้องค์เทพไท่ส่วยเอี๊ยคุ้มครองแคล้วคลาดปลอดภัย เสริมโชค เสริมทรัพย์ หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า จากนั้นนำกระดาษวางไว้ในจุดที่เจ้าหน้าจัดเตรียมไว้ โดยทางวัดจะนำรายชื่อของทุกคนไปสวดเพื่อเสริมดวงชะตา

            จุดที่สาม  ไหว้พระขอพรด้านในวัด ภายในวัดจะประกอบไปด้วยองค์เทพพระเจ้าต่าง ๆ มากมายตามความเชื่อและศรัทธาของคนจีน ว่าด้วยเรื่องคุ้มครอง เสริมดวงสิริมงคล เสริมโชคลาภ ค้าขาย กิจการร่ำรวย

 และทั้งหมดนี้เป็นวิธีการทำบุญเสริมดวงมงคลต้อนรับวันขึ้นปีใหม่ของจีนที่วัดเล่งเน่ยยี่ ถึงแม้ว่าวันตรุษจีนจะเป็นวันสำคัญของพี่น้องคนจีน หรือคนไทยเชื้อสายจีน แต่คนไทยก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

lifestyle

VDO Update

Merigin