หมิงฮุน งานวิวาห์ศพ จะทำอย่างไรเมื่อความเชื่อในโลกหลังความตายครอบงำการดำเนินชีวิต - Mixmaya.Com
  • Home
  • entertainment
  • หมิงฮุน งานวิวาห์ศพ จะทำอย่างไรเมื่อความเชื่อในโลกหลังความตายครอบงำการดำเนินชีวิต
หมิงฮุน งานวิวาห์ศพ จะทำอย่างไรเมื่อความเชื่อในโลกหลังความตายครอบงำการดำเนินชีวิต

หมิงฮุน งานวิวาห์ศพ จะทำอย่างไรเมื่อความเชื่อในโลกหลังความตายครอบงำการดำเนินชีวิต

เมื่อความเชื่อ"ครอบงำการดำเนินชีวิต" วันนี้ MiXMAYA พาทุกคนมารู้จักธรรมเนียม "หมิงฮุน" หรือพิธีวิวาห์ศพ ที่มีการปฎิบัติสืบทอดต่อกันมายาวนานถึง 3,000 ปี ตั้งเเต่สมัยราชวงซางจนถึงปัจจุบัน ความเชื่อเเต่งงานกับศพมักพบในทางจีนตอนเหนือ เช่น มฌฑลชานซี ในอดีตการเเต่งงานกับศพนั้นมักเกิดขึ้นในตระกูลใหญ่ที่มีความเชื่อว่า "เมื่อคนตายนั้นเสียชีวิตโดยที่ยังโสด ก็ไม่อาจมีหน้าไปพบกับบรรพบุรุษของตนในปรโลกได้ ครอบครัวที่ยังอยู่เบื้องหลังก็จะไม่สงบสุข จึงต้องจัดงานเเต่งขึ้นเพื่อให้วิญญาณสงบสุขเสียก่อน จึงจะฝังบริเวณเดียวกันกับญาติผู้ใหญ่ที่ล่วงลับได้" หลังจากนั้นความเชื่อนี้ก็ได้แพร่หลายไปทั่วประเทศจีน เเม้หลังการเปลี่ยนการปกครองจะมีการห้ามเเต่งงานกับศพเเต่ก็ยังมีผู้ทำพิธีเหล่านี้อยู่ตลอด

ขั้นตอนการเเต่งงานศพ

งานวิวาห์ศพเเยกเป็นสองประเภทได้แก่

1. เเต่งงานผีเเละผี

- การเเต่งงานกับผีเเละผีนั้นไม่ต่างจากขั้นตอนการเเต่งงานของคนเป็นกับคนเป็น เมื่อผู้ตายเสียชีวิต จะมีเเม่สื่อเเม่ชักตามหาศพเพศตรงข้ามที่เหมาะสมเช่น วันเดือนปีเกิด ต้นตระกูล อายุ ลักษณะก่อนเสียชีวิต หรือหากไมไ่ด้จริง ๆ ก็เป็นเพียงเพศตรงข้ามก็พอ มาเข้าร่วมพิธีเเต่งงาน ก่อนจะฝังกระดูกของทั้งสองในบริเวณเดียวกันจะมีซินเเสคอยทำพิธีให้เพื่อให้บ่าวสาวรู้จักกันในโลกวิญญาณ หากครอบครัวของผู้ตายนั้นยากจนจริงๆ จนไม่สามารถหาศพมาเเต่งงานกับลูกหลานตนเองที่เสียชีวิตได้ก็มักจะติดต่อสัปเหร่อให้หาศพให้ หรือลักขโมยศพตามโรงพยาบาล หรือทำหุ่นฟางเเทนคู่ครองให้แก่ผู้ตายเเทน

2. เเต่งงานผีเเละคนเป็น

- การเเต่งงานระหว่างศพเเละคนเป็นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของพิธี หมิงฮุน โดยนำคนเป็นเพศตรงข้ามเข้าพิธีให้อาศัยอยู่กินกับศพฉันสามีภรรยา เเต่ไม่เป็นที่นิยมมากนักเพราะเมื่อศพเริ่มเน่าเปื่อยคนเป็นก็ไม่สามารถนอนร่วมห้องกับศพได้ อีกทั้งเมื่อเเต่งงานกับศพไปเเล้วหากเเต่งงานใหม่ คนที่เเต่งเข้ามาใหม่ก็จะถูกนับว่าเป็นอนุภรรยา หรืออนุสามี วิญญาณของผู้ตายก็จะไม่สงบสุขคอยหลอกหลอนคนในบ้าน การเเต่งงานระหว่างคนเป็นเเละศพโดยมากจะเป็นการบังคับเสียมากกว่าสมัครใจ บางพื้นที่จะใช้ทริคในการหลอกคนเป็นมาเเต่งงานด้วยวิธีตัดเล็บ ปลายผมของศพ พร้อมเงินใส่ในซองเเดงวางทิ้งไว้ หากชายใดหรือหญิงใดเก็บซองนี้ขึ้นมาจะต้องเเต่งงานกับผู้ตายเพราะถือว่าเป็นโชคชะตาที่พามาพบกัน หากไม่ยินยอมเเต่งก็จะโดนคำสาปให้ชีวิตไม่สงบสุข

ผลกระทบของวัฒนธรรม "หมิงฮุน"

เพราะรัฐบาลจีนในยุคก่อนชูนโยบาย 1 ครอบครัวบุตร 1 คนมากจนเกินไป เเต่ละครอบครัวต่างหวาดกลัวตระกูลตนเองจะสิ้นสูญจึงเก็บไว้เฉพาะทารกชายส่วนทารกหญิงมักจะถูกฆ่าตั้งเเต่คลอด เเละจากการให้ความสำคัญต่อเพศชายมากจนเกินไปแบบนี้ ประชากรชายเเละหญิงในจีนไม่สมดุลอย่างรุนเเรง ในมณฑลทางเหนือของจีนชายส่วนใหญ่มักจะทำเหมืองจึงมีโอกาสเสียชีวิตสูงก่อนที่จะมีภรรยา จังเกิดความต้องการศพผู้หญิงจำนวนมาก จนเกิดกระบวนการค้ามนุษย์ที่หลอกล่อคนมาฆ่าเเล้วขายศพ หรือขุดศพ ขโมยศพ ทางการจีนจึงพยายามจับกุมกลุ่มค้าศพเหล่านี้

วัฒนธรรม "หมิงฮุน" สะท้อนอะไร?

ความเชื่อในโลกหลังความตายของชาวจีนที่มองว่าการตายคือประตูสู่อีกภพหนึ่ง ชีวิตนั้นไม่ดับสูญคนตายยังต้องมีภาระหน้าที่ในโลกหน้า เห็นความรู้สึกของผู้ตายเป็นสำคัญเเละห่วงใยผู้ตายจึงพยายามให้ผู้ตายสงบสุขที่สุดเพื่อให้มีความสุขในโลกหน้า ความสัมพันธ์ทางครอบครัวที่เเข็งเเกร่งเเละเข้มข้นจะยังคงอยู่เเม้ว่าจะจากกันไป

 

 

Comments

entertainment

VDO Update

Merigin

Related Post