มาทำความรู้จัก Halloween (ฮาโลวีน) เทศกาลสุดหลอนที่อบอวลไปด้วยความสุขกันเถอะ - Mixmaya.Com
  • Home
  • Knowledge
  • มาทำความรู้จัก Halloween (ฮาโลวีน) เทศกาลสุดหลอนที่อบอวลไปด้วยความสุขกันเถอะ
มาทำความรู้จัก Halloween (ฮาโลวีน) เทศกาลสุดหลอนที่อบอวลไปด้วยความสุขกันเถอะ

มาทำความรู้จัก Halloween (ฮาโลวีน) เทศกาลสุดหลอนที่อบอวลไปด้วยความสุขกันเถอะ

มาทำความรู้จัก... Halloween (ฮาโลวีน) เทศกาลสุดหลอนที่อบอวลไปด้วยความสุขกันเถอะ

 

 

วันฮาโลวีน หรือที่เราเรียกกันอย่างคุ้นปากว่า “วันปล่อยผี” เป็นประเพณีที่มีจุดกำเนิดในยุโรป โดยทางฝั่งประเทศตะวันตกจะจัดงานเฉลิมฉลองนี้ขึ้นในคืนวันที่ 31 ตุลาคม โดยผู้คนจะเฉลิมฉลองโดยการตกแต่งบ้านเรือนด้วยฟักทองแกะสลักหน้าปีศาจหรือที่เรียกว่า แจ๊ก-โอ-แลนเทิร์น (jack-o-lantern) แขวนโครงกระดูกไว้บริเวณหน้าต่างและเด็ก ๆก็จะแต่งกายแฟนซีเป็นภูตผีปีศาจและชวนเพื่อน ๆออกไปงานฉลอง 

 

 

กิจกรรมในวันฮาโลวีน หรือการเล่น Trick or Treat (หลอกหรือเลี้ยง) คือการเดินเคาะประตูขอขนมตามบ้าน โดยแต่ละบ้านจะเตรียมขนมหวาน เช่น ช๊อกโกแลต ลูกกวาดหลากสีสัน อมยิ้มแอปเปิ้ลเคลือบคาราเมล และขนมอื่น ๆเตรียมไว้คอย ส่วนเด็ก ๆ ในระแวกนั้นจะเดินเคาะประตูตามบ้านโดยเน้นไปที่บ้านที่มีโคมไฟฟักทองตั้งประดับ ซึ่งนั้นเป็นความหมายโดยนัยว่าต้อนรับ โดยเมื่อเด็ก ๆเคาะประตูบ้านและจะถามคนที่มาเปิดประตูว่า Trick or Treat หากเจ้าของบ้านตอบ Treat หมายถึงการยอมแพ้และต้องยอมมอบขนมหวานให้เด็ก ๆ เสมือนว่าช่างน่ากลัวและขนหัวลุกเหลือเกิน หรือหากเจ้าของบ้านตอบ Trick หมายถึงการท้าทายให้เด็ก ๆที่แต่งตัวเป็นภูตผีอาละวาดโดยการแลบลิ้นปลิ้นตาหลอกหลอนและจบลงด้วยการมอบขนม

 

 

ความเชื่อเกี่ยวกับวันฮาโลวีน 
• นกฮูก เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงวันฮาโลวีน โดยมีความเชื่อว่า นกฮูกคือแม่มดที่แปลงกายมาและเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ยินเสียงนกฮูกร้องเป็นสัญญาณว่ากำลังจะมีคนตาย 
• มีความเชื่อว่าในวันฮาโลวีนมีวิธีเห็นแม่มดตัวจริงได้ โดยต้องทำพิธีตอนเที่ยงคืนเท่านั้น โดยการใส่เสื้อกลับด้านและเดินถอยหลังในวันฮาโลวีน หลังจากนั้นแม่มดจะปรากฏกายให้เห็นในเวลาเที่ยงคืน 
• มีความเชื่อว่าในวันฮาโลวีน หากใครไม่แต่งตัวแบบภูตผีปีศาจ จะทำให้ภูตผีปีศาจไม่พอใจและมาหลอกผู้นั้นได้
• มีความเชื่อว่า หากใส่หน้ากากในวันฮาโลวีนจะทำให้ภูตผีปีศาจจำหน้าไม่ได้และการใส่หน้ากากเป็นการปกปิดไม่ให้ภูตผีปีศาจจำได้ว่าเป็นมนุษย์เพื่อไม่ให้ถูกผีหลอก
• มีความเชื่อว่า หากใครสามารถใช้ปากคาบเหรียญหกเพนซ์ และใช้ส้อมจิ้มแอปเปิลที่อยู่ในอ่างน้ำขึ้นมาได้ในครั้งเดียว ผู้นั้นจะโชคดีไปตลอดปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง 

 


 

แม้ว่าในวันฮาโลวีนจะมีความเชื่อต่าง ๆมากมาย โดยบางความเชื่อก็อาจจะยังคงอยู่แต่ด้วยการพัฒนาของโลกบางความเชื่อก็อาจจะเลือนลางหายไปตามกาลเวลา แต่อย่างไรก็ตามทุก ๆวันที่ 31 ตุลาคมผู้คนทั่วโลกก็ยังคงให้ความสำคัญกับวันฮาโลวีน ซึ่งเป็นเทศกาลหนึ่งที่สนุกสนาน เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และอบอวลไปด้วยความสุขของผู้คนที่ได้พบปะและทำกิจกรรมร่วมกัน

 

 

 

 

เรียบเรียง : กล้วยหอม

รูปภาพ : PiXBAY

Comments

Knowledge

VDO Update

Merigin