ทำไมต้องใส่ซองงานเเต่ง? ใส่มากเเค่ไหนถึงเรียกว่าเหมาะสม? - Mixmaya.Com
  • Home
  • Knowledge
  • ทำไมต้องใส่ซองงานเเต่ง? ใส่มากเเค่ไหนถึงเรียกว่าเหมาะสม?
ทำไมต้องใส่ซองงานเเต่ง? ใส่มากเเค่ไหนถึงเรียกว่าเหมาะสม?

ทำไมต้องใส่ซองงานเเต่ง? ใส่มากเเค่ไหนถึงเรียกว่าเหมาะสม?

ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมืนที่เราไปร่วมเเสดงความยินดีต่อคู่บ่าวสาว มีอีกหนึ่งวัฒนธรรมงานเเต่งที่หลายคนคุ้นเคยกันดีกับการใส่ซองงานเเต่งเพื่อเป็นของขวัญแก่เจ้าบ่าวเจ้าสาว เเม้จะดูเป็นส่งที่ปฏิบัติตามกันมาช้านาน เเต่การใส่ซองก็ยังเป็นประเด็นที่สร้างความร้าวฉานระหว่างผู้ร่วมงานเเละเจ้าของงานได้อย่างไม่น่าเชื่อ อย่างกระทู้เด็ดในเว็บดังที่มักมีคนมาตั้งกระทู้กันบ่อย ๆ เช่น "ทำไมไปงานแต่งงานต้องใส่ซองครับ" ,"ใส่ซองงานแต่งน้อยเกินไป เจ้าสาวไม่พอใจ ทำยังไงดีคะ" 

เงินใส่ซองนั้นอาจจะเรียกได้ว่าคือ "ภาษีสังคม" ที่วัยทำงานจะต้องจ่าย งั้นเราควรจะใส่ซองเท่าไหร่ถึงจะไม่มีประเด็นกันล่ะ? MiXMAYA พาคุณย้อนไปดูต้นกำเนิดของการให้ซองงานเเต่งว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรกันดีกว่า

ภาพประกอบ:ใส่ซองงานเเต่ง

จุดเริ่มต้นการให้ของขวัญงานแต่ง

- ในอดีตเมื่อมีงานมงคลบ่าวสาวมักได้รับของขวัญเป็นสิ่งของอย่างเช่น ผลไม้ ของใช้ จนกระทั่งการเข้ามาของวัฒนธรรมชาวจีนที่นิยมให้เงินในเทศกาลขึ้นปีใหม่ เเละการให้ของนั้นหลายครั้งผู้ให้ก็ไม่เเน่ใจว่า คู่บ่าวสาวต้องการหรือไม่ จึงเริ่มเปลี่ยนเป็นการให้เงินเเทน

ภาพประกอบ:ใส่ซองงานเเต่ง

เเล้วใส่ซองเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม?

- จากการสำรวจเบื้องต้นของเราพบว่าโดยมากคนนิยมใส่ซองงานเเต่งที่ 500 -1,000 เหตุผลหลักโดยมากขึ้นอยู่กับความสนิท สถานการณ์การเงินช่วงนั้น ตำแหน่งของผู้รับเเละตำแหน่งของตนเอง เช่น หัวหน้าทีมของเรานิยมใส่ซองที่เงิน 1,000 บาท หากไม่สนิทเท่าไหร่จะใส่ตามมารยาทที่ 500 บาท หรือที่ 800 บาทตามความเหมาะสม ขณะเดียวกันถ้าคุณเป็นพนักงานออฟฟิศธรรมดาเเละอยู่ในช่วงปลายเดือนการใส่ 300 บาทก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด จุดมุ่งหมายของการใส่ซองเเท้จริงเเล้วนั้นคือการเเสดงความมีน้ำใจของผู้ร่วมงาน จำนวนตัวเลขนั้นไม่ใช่สาระสำคัญที่เเท้จริง ความตั้งใจจริงต่างหากที่สำคัญ เเต่หากกังวลเรื่องตัวเลขมาก การใส่ซอง 500-1,000 คือตัวเลขที่เหมาะสมที่สุด

 

 

 

 

Comments

Knowledge

VDO Update

Merigin