ที่มามวยเชิง มวยหย่งชุน อาวุธการต่อสู้สำคัญในเกม GTA V ONLINE FIVE M ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ - Mixmaya.Com
  • Home
  • game
  • ที่มามวยเชิง มวยหย่งชุน อาวุธการต่อสู้สำคัญในเกม GTA V ONLINE FIVE M ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้
ที่มามวยเชิง มวยหย่งชุน อาวุธการต่อสู้สำคัญในเกม GTA V ONLINE FIVE M ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

ที่มามวยเชิง มวยหย่งชุน อาวุธการต่อสู้สำคัญในเกม GTA V ONLINE FIVE M ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

ที่มามวยเชิง มวยหย่งชุน อาวุธการต่อสู้สำคัญในเกม GTA V ONLINE FIVE M ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

 

 

ถ้าพูดถึงเกม GTA V ONLINE ในรูปแบบของเซิฟ Five M ต่าง ๆ แล้ว นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของการจำลองบทบาท Roleplay แล้ว สิ่งที่ถือเป็นเอกลักษณ์และทักษะที่คนเล่น GTA ควรมีคือศิลปะการต่อสู้มือเปล่า ซึ่งในเกมนี้มีสองทักษะการต่อยมวย เรียกว่า มวยเชิงและ มวยหย่งชุน วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าศิลปะการต่อสู้ในเกม GTA V ที่เราต่อยเล่นกันมีที่มาเป็นอย่างไร

 

 

 

1. มวยเชิง หรือ เชิงมวย
มวยเชิง คือ กลวิธีการต่อสู้โดยการใช้เท้า เข่า หมัด และข้อศอก เป็นท่าทางหรือเป็นแบบแผนในเชิงรุกและเชิงรับในการต่อสู้ ซึ่งส่วนใหญ่ท่าทางของมวยเชิงก็จะเป็นท่าทางที่เราอาจจะคุ้นเตยในท่าทางของมวยไทยแต่เดิมอยู่แล้ว แต่แปลกตรงที่มวยเชิงนั้นจะมีการตั้งชื่อเฉพาะที่แปลกไปจากมวยไทยปกติ เช่น กุมกัณฑ์พุ่งหอก คือ เชิงมวยเข่าตรง ภูผาสะท้าน คือ เชิงมวยเข่าพุ่งซ้ายขวา ยันพยัคฆ์ ๑-๒ คือ เชิงมวยศอกตวัด จักรนารายณ์ คือ เชิงศอกกลับ กวางสะบัดหน้า คือ เชิงศอกสลัด คชาตกมัน คือ หันหลังตีศอกที่หน้า ยันโยธี ๑-๒ คือหันหลังตีศอกสลับ ทรายเหลียวหลัง คือ ศอกเฉียงหลัง อัคคีส่องแสง ๑-๒ คือ หมัดสลับศอก เป็นต้น แต่ทางทางการต่อยมวยเชิงในเกม GTA V ไม่ได้มีท่าทางเฉพาะที่เป็นชื่อเฉพาะขนาดนั้น มีลักษณะเชิงมวยในการต่อสู้โดยใช้ เท้า เข่า หมัด และศอกในการออกอาวุธ และสิ่งที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของมวยเชิงคือลูกหลบอาวุธของคือต่อสู้ที่มีชั้นเชิงนั่นเอง  ซึ่งการใช้หมัดมวยเชิง  จะเน้นการคลิกขวาของเม้าส์ในการตั้งท่าทางการต่อยและใช้ Spacebar ในการหลบหลีกคู่ต่อสู้นั่นเอง

 

ขอบคุณคลิป Happiinest Deez

 

2. มวยหย่งชุน
มวยหย่งชุน หรือ หวิงชุน เป็นศิลปะการต่อสู้อีกแขนงหนึ่งของจีนซึ่งมีมาตั้งแต่โบราณของสำนักกังฟูทางภาคใต้ของประเทศจีน ซึ่งการต่อยมวยประเภทนี้มุ่งเน้นการป้องกันการจู่โจมจากคู่ต่อสู้ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าการต่อยมวยประเภทหย่งชุนนี้มีท่าทางมวยที่พัฒนาหรือดัดแปลงมาจากการต่อสู้ของนกกระเรียนและงู ซึ่งในเกมท่าทางการต่อยมวยอาจจะไม่ได้ตรงหลักหย่งชุนเป๊ะ ๆ ตามตำราแบบจีน แต่จะเน้นการใส่สันหมัดรัว ๆ ไปที่คู่ต่อสู้ ซึ่งในเกมจะเรียกลักษณะนี้ว่า การติดหย่ง ซึ่งเมื่อคู่ต่อสู้ติดหย่งเปอร์เซ็นต์ในการแพ้ของคู่ต่อสู้จะเพิ่มขึ้น โดยคนที่ติดหย่งนั้นจะต้องอาทางหลุดหย่งหรือรอจังหวะอีกฝ่ายพลาดเพื่อสวนกลับ และติดหย่งฝั่งตรงข้ามบ้างให้ได้ ซึ่งการใช้หมัดหย่งชุนในเกม GTA V ONLINE จะใช้ปุ่ม Shife+W พร้อมกัน พร้อมกับกดปุ่ม R หรือ คลิกเม้าส์ซ้ายให้เป็นจังหวะ 2 หรือ 3 ตามถนัด

 

 

ขอบคุณคลิป AAA AAA

 

 

ซึ่งนอกจากการต่อสู้ด้วยหมัดมวยแล้ว เกม GTA V ยังมีทักษะการต่อสู้อื่น ๆ อีกมากมายเช่นการใช้อาวุธประชิด เช่น สนับ มีด ไม้พู ไม่เบสบอล หรือเป็นอาวุธระยะไกล เช่น ปืน ต่าง ๆ ครั้งหน้าเราจะมารีวิวการป้องกันตัวแบบใดต้องคอยติดตามค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Comments

game

VDO Update

Merigin