ความรักที่โดยแย่งชิง จากหัวอก 5 นางในวรรณคดี - Mixmaya.Com
  • Home
  • Knowledge
  • ความรักที่โดยแย่งชิง จากหัวอก 5 นางในวรรณคดี
ความรักที่โดยแย่งชิง จากหัวอก 5 นางในวรรณคดี

ความรักที่โดยแย่งชิง จากหัวอก 5 นางในวรรณคดี

ความรักที่โดยแย่งชิง จากหัวอก 5 นางในวรรณคดี

 

 

ถ้าพูดถึงวิชาภาษาไทยที่เราเรียนกันในสมัยประถม หรือ มัธยม ก็จะเห็นได้ว่า ค่านิยมในสมัยก่อนการที่ผู้ชายมีภรรยาหลายคนแสดงถึงการมีอำนาจบารมีในสังคม จนบางครั้งก็กระทบกระทั่งหัวจิตหัวใจผู้หญิงในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก แต่จะทำอย่างไรได้ ในเมื่อฉันเกิดมาเป็นลูกผู้หญิงในสมัยนี้เอง เมื่อสามีปันใจไปให้หญิงอื่นก็ทำได้แต่เพียงทำใจยอมรับ วันนี้เรามี 5 นางวรรณคดีที่แสนอาภัพในความรัก ทั้งที่มาก่อนแท้ ๆ กลับกลายเป็นไร้ความสำคัญไปซะงั้น จะมีใครบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

 

วันทอง
นางวันทอง จากวรรณคดีเรื่อง ขุนช้างขุนแผน ที่มีความรู้สึกรักและซื่อสัตย์ในตัวขุนแผนเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความจำเป็นและถูกมารดาของเธอบังคับให้ไปอยู่กับขุนช้างเพื่อความอยู่รอดของครอบครัว วันทองก็ต้องจำเป็นที่จะต้องหอบผ้าหอบผ่อนไปอยู่เรือนขุนช้าง กลับกลายเป็นถูกมองว่า She เป็นผู้หญิงสองจิตสองใจ จนกลายมาเป็นสำนวน นางวันทองสองใจ ที่ใช้กับผู้หญิงเจ้าชู้ที่ชอบคนผู้ชายหลายคน ช่างน่าเศร้าสลดเสียใจเหลือเกิน

 


รูปภาพ https://www.gotoknow.org/posts/520665


นางผีเสื้อสมุทร
ถึงกูจะร้าย แต่กูก็รักไม่น้อยกว่าเขา แต่เหตุใดเล่าจึงเป็นตัวเราที่แพ้เสมอ ฟังเพลงไปน้ำตาก็ไหลไปพลางให้นึกถึงนางในวรรณคดีคนหนึ่งที่ถูกมองว่าเป็นนางร้ายมาโดยตลอดนั่นก็คือ นางผีเสื้อสมุทร ก็คนเราเลือกเกิดไม่ได้ หน้าตาไม่ได้สวย มองเห็นแล้วอาจไม่ได้ชื่นฉ่ำใจเหมือนคนอื่น แต่ความรักที่นางผีเสื้อสมุทรมอบให้พระอภัยมณีไม่แพ้ไปกว่าผู้หญิงหน้าสวยที่ไหนได้เลย รักสุดชีวิตสุดหัวใจ ในที่สุดก็ตัวตายเพราะความรักที่ให้พระอภัยมณีมากเกินไป จนถูกคนรักของตนเป่าปี 13 เพลงจนตัวตาย นี่ล่ะน้าาา รักก็คือรัก หลงก็คือหลง 

 


รูปภาพ https://sites.google.com/site/phaphatsorn11/nang-phiseux-smuthr-1

 

นางจัณฑี
เมียหลวงผู้อาภัพในเรื่อง มัทนะพาธา อุตส่าห์เป็นถึงลูกเจ้าชาวกษัตริย์ แต่ท้ายที่สุดก็ถูกทำให้ชอกช้ำระกำใจจากน้ำมือของสามีที่รักสุดหัวใจ เพราะสามีของเธอเอานางฟ้าที่ตกสวนนค์อย่างนางมัทนาเข้ามาหยามันถึงในวัง จึงโกรธเป็นฟืนเป็นไฟจนเกิดเป็นเรื่องเป็นราว จนท้ายที่สุดก็โดนเนรเทศออกจากเมืองเพราะไป เพราะพิษรักแรงหึงของตนเองนั่นเอง


รูปภาพ https://washiblogger.wordpress.com/2014/02/

 

นางจินตหรา
นางจินตหรา ผู้หญิงที่เกือบจะมัดใจอิเหนาได้ แต่ก็ต้องมาพ่ายแพ้ให้กับนางบุษบา ที่ตอนแรกอิเหนาก็พูดยืนยัน นอนยัน ตีลังกายัน ว่าต่อให้นางบุษบาจะดีแค่ไหนก็จะรักแค่นางจินตหรา แต่พอเอาเข้าใจกลับลืมคำพูด กลับคำโดยไม่มีสาเหตุ พออยู่กับนางบุษบาก็บอกว่าไม่ได้คิดจริงจังอะไรกับนางจินตหรา โถ โถ มาก่อนแท้ ๆ แต่สุดท้ายก็ต้องครองตำแหน่งเมียหลวง (ประไหมสุหรี) พร้อมกับนางบุษบาซะอย่างงั้น แล้วฉันเลือกอะไรได้บ้างไหมเนี่ยยย


รูปภาพ https://www.silpa-mag.com/culture/article_43233


นางลักษณาวดี
นางลักษณาวดี มเหสีของพระลอ ที่ถูกผู้หญิงสองคนที่ไหนก็ไม่รู้มาแย่งชิงทำเสน่ห์ใส่ และคนรักของนางต้องเสียชีวิตเพราะผู้หญิงที่มาแย่งคนรักของนางไป โถ่วววว ให้ใจใครก็ปวดร้าวเหลือเกินแม่ลักษณาวดี

 


รูปภาพ http://wannakadee59.blogspot.com/2015/12/blog-post_48.html
 

Comments

Knowledge

VDO Update

Merigin