แสงแดดตัวร้าย กับอันตรายที่เราต้องเจอ - Mixmaya.Com
  • Home
  • healthy
  • แสงแดดตัวร้าย กับอันตรายที่เราต้องเจอ
แสงแดดตัวร้าย กับอันตรายที่เราต้องเจอ

แสงแดดตัวร้าย กับอันตรายที่เราต้องเจอ

ช่วงเก็บตัวแบบนี้ ก็รู้สึกอยากจะออกไปเปิดหูเปิตา แต่เพียงแค่เปิดหน้าต่างที่บ้านเห็นแสงแดดที่แผดเผา ฉันยอมกักตัวอยู่บ้านดีกว่า คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าเจ้าแสงแดดที่ร้อนแรงนี่แหละสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

1. ผิวไหม้จากแสงแดด
อาการผิวไหม้หลังจากการตากแดดนั้นจะเกิดหลังจากผิวได้รับการสัมผัสจากแสงแดดผ่านมาแล้ว 5 ชม. ซึ่งเกิดจากรังสี UVB ที่ทำให้เกิดความแสบร้อนพุพองและผิวหนังมีสีแดง

 

2. ฝ้า กระ และ จุดด่างดำ
แสงแดดถือว่าเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดผ้า กระ และจุดด่างดำ หากเราไม่ใช้ครีมกันแดด ซึ่งถ้าเราตากแดดมากโดยไม่ได้มีการบำรุง เจ้าสิ่งไม่พึงประสงค์เหล่านี้ก็จะเกิดขึ้นบนร่างกายคุณได้แน่นอน

 

3.ฮีทสโตรก
อาการฮีทสโตรก คืออาการบาดเจ็บของร่างกายที่เกิดจากการได้สัมผัสกับความร้อนมากเกิน จนทำให้ร่างกายขับความร้อนออกมาไม่ทัน จนทำให้เกิดการสะสมความร้อนในร่างกาย ยิ่งเมื่อเราตากแดดร่างกายขาดน้ำ ก็ยิ่งส่งผลให้เรามีอาการหน้ามืด ตาลาย เป็นลม อาจถึงขั้นช็อกเสียชีวิตได้

 

 

4.ต้อลม
แสงแดดที่มีรังสียูวีมาก ๆ สามารถส่งผลถึงดวงตาของเราได้ ซึ่งถ้าดวงตาสัมผัสเจ้าแสงแดดนี้เป็นเวลานาน จะทำให้เซลล์เยื่อบุตาขาวสร้างสารประเภทโปรตีนและไขมันมากกว่าปกติ จนเป็นก้อนหนาบนเยื่อบุตาขาวข้างกระจกตาดำนั่นเอง

 

5. มะเร็งผิวหนัง 
คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าถ้าผิวหนังของคนเราได้สัมผัสแสงแดดจัดนานเกิน 15 นาที เจ้ารังสียูวีก็จะทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งตัวร้ายได้นั่นเอง

 

 

 

 


ขอบคุณข้อมูล กรมอนามัย
ที่มารูปภาพ www.pixbay.com

Comments

healthy

VDO Update

Merigin

Related Post