นอนมากไปใช่ว่าดี? สัญญาณเตือนภัยของร่างกาย - Mixmaya.Com
  • Home
  • healthy
  • นอนมากไปใช่ว่าดี? สัญญาณเตือนภัยของร่างกาย
นอนมากไปใช่ว่าดี? สัญญาณเตือนภัยของร่างกาย

นอนมากไปใช่ว่าดี? สัญญาณเตือนภัยของร่างกาย

เเม้การนอนคือการพักผ่อนที่ดีที่สุดก็ตามเเต่ทุกคนรู้ไหมคะว่าการนอนที่มากเกินไปนั้นส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อร่างกายสามารถเพิ่มความเสี่ยงเบาหวาน โรคหัวใจ เเละเพิ่มโอกาสในการเสียชีวิต 

เรามักจะเคยได้ยินว่าควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน เเต่เเท้จริงเเล้วการนอนที่เหมาะสมนั้นอยู่ที่ช่วงอายุ กิจกรรมที่ทำต่อวัน สุขภาพ ความเครียดหรืออาการป่วย การนอนที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่าง 7-9 ชั่วโมง

คนที่มีอาการนอนมากเกินไปส่วนมากมักจะมีอาการป่วยเกี่ยวข้อง ผู้ป่วยที่มีการนอนมากเกินไป มักจะมีอาการวิตกกังวล เหนื่อยง่าย มีปัญหาความจำ บางคนอาจมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย จนทำให้การนอนหลับในเเต่ละวันไม่เพียงพอจนต้องนอนเพิ่มขึ้น เเต่ใช่ว่าทุกคนจะมีอาการป่วยบางคนอาจมาจากการทำกิจกรรมระหว่างวันมากเกินไป อย่างออกกำลังกายอย่างหนัก หรือพักผ่อนน้อยจากการทำงานล่วงเวลา

 

ผลเสียของการนอนหลับมากเกินไป

1. โรคอ้วน

- มีวิจัยเมื่อเรานอนมากเกินไปจะทำให้การเผาผลาญช้าลง การใช้พลังงานที่น้อยลงจะทำให้ไขมันเริ่มสะสมมากขึ้นจนเกิดเป็นโรคอ้วน

2. ปวดหัว

- การนอนมากเกินไปทำให้สารสื่อประสาทในสมองออกมามากเกินไป ทำให้ระบบการนอนผิดเพี้ยน บางคนนอนหลับช่วงกลางคืนมากเเล้วยังคงง่วงอีกในเวลากลางวันจนปวดหัว

3. ปวดหลัง

- การนอนมากเกินไปทำให้เราอยุ่ในท่านอนนานเกินไป จึงเกิดความเสี่ยงในการปวดหลังมากขึ้น

4. ซึมเศร้า

- อาการนอนไม่หลับในช่วงเวลากลางคืน หรือนอนนานเกินมักสัมพันธุ์กับอาการโรคซึมเศร้า 15% ของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการนอนมากเกินไปซึ่งส่งผลให้อาการป่วยโรคซึมเศร้าเเย่ลง

5. โรคหัวใจ

- คนที่นอนมากกว่า 11 ชั่วโมงต่อวันเสี่ยงที่จะเป็นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจมากถึง 38% เมื่อเทียบกับคนที่นอนวันละ 8 ชั่วโมง 

6. เสียชีวิต

- การศึกษาวิจัยหลายที่พบคนที่นอน 9 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่าคนที่นอน 7 - 8 ชั่วโมงต่อวัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : webmd

 

 

 

 

 

Comments

healthy

VDO Update

Merigin

Related Post