5 ผลลัพธ์ดีๆ ที่เกิดจากการวิ่งที่คุณอาจจะไม่เคยรู้ - Mixmaya.Com
  • Home
  • healthy
  • 5 ผลลัพธ์ดีๆ ที่เกิดจากการวิ่งที่คุณอาจจะไม่เคยรู้
5 ผลลัพธ์ดีๆ ที่เกิดจากการวิ่งที่คุณอาจจะไม่เคยรู้

5 ผลลัพธ์ดีๆ ที่เกิดจากการวิ่งที่คุณอาจจะไม่เคยรู้

เมื่อคุณเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการคว้ารองเท้าวิ่งออกมาวิ่ง คุณรู้หรือไม่ว่าคุณกำลังเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ไม่เพียงแค่ร่างกายที่จะแข็งแรงแต่นี่คือการพัฒนาของคุณภาพชีวิตอีกด้วย อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะว่าการวิ่งมอบสิ่งดีๆอะไรให้กับเราบ้างมาดูกันเลย

1. สุขภาพจิตที่ดี

นักวิ่งคือกลุ่มคนที่มีความสุข การวิ่งคือการออกกำลังกายที่ทำให้สารแห่งความสุขหรือที่เรียกกันว่า “เอนโดรฟิน” หลั่งออกมาทำให้นักวิ่งรู้สึกปลอดโปร่ง มีความสุข จึงทำให้เหล่านักวิ่งอย่างเรามีสุขภาพจิตที่ดีเพราะความตึงเครียดที่เราต้องเผชิญระหว่างวันได้ถูกกำจัดจากการวิ่งไปหมดแล้วยังไงล่ะ!

2.ปอดที่แข็งแรงมากขึ้น

นักวิ่งจะมีปอดที่แข็งแรงเพราะได้ฝึกฝนการหายใจ ยิ่งระยะวิ่งที่ไกลขึ้นเท่าไหร่ปอดของคุณยิ่งแข็งแรงมากขึ้น แต่การฝึกปอดนั้นควรได้รับออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป เมื่อเริ่มแรกคุณอาจรู้สึกเหนื่อยหายใจไม่ทันแต่สังเกตไหมเอ่ยว่าหลังจากนั้นร่างกายคุณกลับปรับตัวอย่างรวดเร็ววิ่งระยะเดิมก็ไม่เหนื่อยแล้วเพราะปอดคุณแข็งแรงขึ้นยังไงล่ะ!

3. ระบบหมุนเวียนเลือดที่มีคุณภาพ

การออกกำลังกายวิ่งคือการออกกำลังกายรูปแบบคาร์ดิโอที่ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น หลอดเลือดแดงจะขยายระหว่างที่เราออกกำลังกายทำให้โลหิตไหลเวียนได้อย่างดี รักษาระดับความดันของเราให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

4. ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งดุจหินผา

การวิ่งช่วงส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย สังเกตกันไหมคะว่าคนที่ออกมาวิ่งกับคนที่ไม่วิ่งเลยนั้นจะแข็งแรงต่างกันมาก ถ้าไม่อยากป่วยง่ายคว้ารองเท้าแล้วออกมิวิ่งกันดีกว่าค่ะ! 

5. ควบคุมน้ำหนัก

การวิ่งช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มีประสิทธิภาพไม่น้อยหน้ากีฬาชนิดอื่นๆเลยล่ะ นักวิ่งส่วนมากจะมีน้ำหนักสมส่วนฉะนั้นใครที่กำลังมองหากีฬาที่ช่วยให้รูปร่างดีอยู่ล่ะก็วิ่งนี่แหล่ะตอบโจทย์ที่สุด

ขอขอบคุณภาพจาก Freepik

Comments

healthy

VDO Update

Merigin

Related Post